Sunday, 25/09/2022 - 03:50|

Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2022.

HĐĐ HUYỆN TUY PHƯỚC                                         ĐỘI TNTP HỒ CHÍ MINH

LIÊN ĐỘI TRƯỜNG THCS SỐ 2 PHƯỚC SƠN

Số:  15 /KH – LĐ                                                    Phước Sơn, ngày 20  tháng 04 năm 2022

THAM GIA CUỘC THI ĐẠI SỨ VĂN HÓA ĐỌC NĂM 2022

Thực hiện kế hoạch số 187 -KH/PGDĐT, ngày 15/4/2022 của Phòng GD & ĐT Tuy Phước về việc phát động HS tham gia cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2022, Liên đội Trường THCS Số 2 Phước Sơn triển khai kế hoạch tổ chức cuộc thi Đại sức Văn hóa đọc năm 2022, cụ thể như sau:

I. MỤC ĐÍCH, YÊU CẦU

- Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc là hoạt động dành cho các em học sinh từ tiểu học đến trung học phổ thông trên toàn tỉnh nhằm khơi dậy niềm đam mê đọc sách đốivới lứa tuổi thanh thiếu nhi, từ đó khuyến khích, thúc đẩy phong trào đọc trong thế hệ trẻ,hình thành thói quen và kỹ năng đọc sách cho học sinh,góp phần phát triển văn hóa đọc trong nhà trường và cộng đồng.

- Thông qua Cuộc thi khẳng định vị trí, vai trò to lớn của văn hóa đọc trong việcgóp phần nâng cao dân trí, tăng cường ý thức chấp hành pháp luật, phát triển tư duy,khả năng sáng tạo, bồi dưỡng nhân cách, tâm hồn, hình thành lối sống lành mạnh chothếhệtrẻViệtNam,đẩymạnhxâydựngxã hộihọctập.

- Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc được tổ chức vòng sơ khảo ở các địa phương,chọn bài dự thi xuất sắc tham dự vòng chung kết cấp quốc gia nhằm tìm được đại diệndanhhiệuĐạisứVănhóađọcởViệt Nam.

- Yêu cầu Cuộc thi phải được triển khai sâu rộng vàCuộcthiphảiđảmbảo chấtlượngvà thời giantheoyêucầu củaBan Tổ chức.

II. CHỦ ĐỀ CUỘC THI:  “Khát vọng phát triển đất nước”.

III. NỘI DUNG, HÌNH THỨC

1. Nội dung

- Thí sinh tham gia Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2022 chọn 1 trong 2 đề sau để làm bài.

Đề 1:

Câu 1: Chia sẻ cảm nhận của em về một cuốn sách đã truyền cảm hứng, hướng em tới lối sống tích cự, có ý thức xây dựng môi trường sống văn hóa lành mạnh, có trách nhiệm với xã hội, khơi dậy khát vọng cống hiến và phát triển đất nước.

Câu 2: Em hãy đề xuất 01 chương trình, hoạt động nhằm phát triển văn hóa đọc cho bản thân hoặc cộng đồng? ( Nêu được mục tiêu, đối tượng hưởng lợi, nội dung công việc thực hiện, kết quả đạt được).

Đề 2:

Câu 1: Em hãy sáng tác một tác phẩm văn học ( truyện ngăn, thơ, kịch) hoặc một tác phẩm hội họa ( tranh vẽ) với thông điệp lan tỏa tình yêu đọc sách, thông qua đó khơi dậy trách nhiệm với bản thân, gia đình, xã hội và khơi dậy niềm tự hào dân tộc, tình yêu với Tổ quốc.

Câu 2: Em hãy đề xuất một chương trình, hoạt động nhằm phát triển văn hóa đọc cho bản thân hoặc cộng đồng? ( Nêu được mục tiêu, đối tượng hưởng lợi, nội dung công việc thực hiện, kết quả đạt được).

- Bài dự thi phải trả lời đầy đủ 02 câu hỏi được đặt ra trong đề thi, có nội dung lành mạnh, trong sáng, phù hợp với thuần phong mỹ tục và văn hóa Việt Nam; đảm bảo tính chính xác, an toàn thông tin và các quy định pháp luật khác có liên quan.

- Các cuốn sách được chia sẻ trong bài dự thi phải được phát hành hợp pháp tại Việt Nam, lưu ý có thể giới thiệu cụ thể, đầy đủ nguồn xuất bản của cuốn sách.

- Ở câu 1 của mỗi đề thi, thí sinh có thể thêm phần tóm tắt nội dung bằng tiếng Anh

( không quá 300 từ) có chất lượng tốt sẽ được cộng điểm khuyến khích.

1. Hình thức

-Mỗi thí sinh dự thi bằng cách gửi các bài dự thi độc lập ( Không làm bài dự thi theo nhóm).  Viết bằng tay, độ dài bài dự thi viết không quá 5.000 từ.

- Bài dự thi phải gửi kèm theo Thông tin dự thi của thí sinh (theo mẫu)

IV. THỜI GIAN, ĐỊA ĐIỂM, ĐỐI TƯỢNG, SỐ LƯỢNG THAM GIA

1. Thời gian: từ ngày 20/04 đến 31/05/2022 cụ thể:
  • Phát động cuộc thi: ngày20/04/2022
  • Nhận bài dự thi: 8 giờ ngày 31/ 05/2022 tạiPhòng Đội – Trường THCS Số 2 Phước Sơn
  1. Đối tượng: HS từ khối 6-9
  2. Số lượng: Mỗi lớp nộp 5 bài dự thi( có thể nhiều hơn)

VI. TỔ CHỨC THỰC HIỆN

1. CHI ĐỘI

- ACPT triển khai cụ thể kế hoạch và phân công, vận động học sinh tham gia cuộc thi.

- Thực hiện kế hoạch theo đúng thời gian quy định.

1. LIÊN ĐỘI

- Tổng hợp và kiểm tra các bài dự thi của các Chi đội  gửi về địa chỉ: Thư viện tỉnh Bình Định, 188 Hai Bà trưng,thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định.  Tiêu đề thư cần ghi rõ: bài dự thi “ Đại sứ Văn hóa đọc năm 2022”

Cuộc thi là hoạt động quan trọng, có ý nghĩa thiết thực. Liên đội yêu cầu các Chi đội căn cứ kế hoạch này để triển khai tổ chức thực hiện nghiêm túc. Trong quá trình triển khai có vấn đề gì không rõ, liên hệ TPT Đội để giải thích thêm.

TM. CHI ĐỘI PHỤ TRÁCH

CHI ĐỘI TRƯỞNG